Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, phòng ngừa và cách điều trị hiệu quả

Hình ảnh mô phỏng thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gây ra những cơn đau ở vùng cổ và các điểm khu vực cột sống. Bệnh bạn cần tìm ra nguyên nhân sớm để có những liệu pháp chữa trị, sao cho phù hợp nhất với tình trạng bệnh. Như vậy sẽ có hiệu quả cao hơn, cũng như có thể tránh được các biến chứng không may và đề phòng những tái phát sau này.

TỔNG QUAN BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Bệnh thoái đốt sống cổ hay còn được gọi là thoái hóa cột sống. Đây là bệnh do các tình trạng hệ thống xương cột sống bị thoái hóa, bệnh này gồm nhiều những nguyên nhân khác nhau gây ra cụ thể như: Trong lúc lao động nặng, trong các công việc khác nhau, khi hoạt động, vấn đề về tuổi tác.

Bệnh lý này bắt đầu với những hiện tượng các khớp ở diện đốt sống bị hư, các đĩa đệm các bao hoạt dịch, dây chằng, cũng có xuất hiện tượng thoái hóa và dẫn đến đau ở vùng cổ. Thông thường ta hay bị thoái hóa ở các đoạn như: C5-C6-C7 là bị nhiều ở các độ tuổi khác nhau.

Hình ảnh mô phỏng thoái hóa đốt sống cổ
Hình ảnh mô phỏng thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ có nguy hiểm không?

Về bệnh thoái hóa cột sống cổ, là một bệnh khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Bệnh này ngày nay không chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi, mà còn xuất hiện ở những ng trẻ tuổi và trung tuổi. Đối tượng chủ yếu là làm những công việc văn phòng, không được vận động nhiều, hay cúi nhiều nên dễ ảnh hưởng đến vùng cổ.

Tỷ lệ người nam và nữ giới cũng gần như là ngang nhau, do tính chất công việc tương đương nhau. Nếu bệnh này không được chữa trị dứt điểm sẽ dẫn đến rất nhiều những hệ lụy sau này, khi bạn sinh hoạt.

Vậy những nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này.? Sau đây chúng tôi giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng như thế này, thì có khá là nhiều nguyên nhân khác nhau tác động vào. Sau đây chúng tôi sẽ kể ra một số những nguyên nhân chính, cũng như phổ biến nhất hiện nay để bạn có những cách thức phòng tránh hiệu quả nhất.

 • Nguyên nhân do hoạt động hay làm việc bị kéo dài trong một tư thế, ít khi vận động là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
 • Do bạn phải sử dụng máy tính hàng ngày nhiều, thời gian vận động thể dục không có hay là ít cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh.
 • Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn do chế độ ăn, sinh dưỡng không đúng. Điều này sẽ dẫn đến việc thiếu chất, thiếu lượng canxi và magie cần thiết cho cơ thể.
 • Do thói quen sinh hoạt như : Cúi đầu hay ngửa cổ quá nhiều, mang vác những vật nặng trong thời gian dài, kê gối quá cao trong lúc ngủ, hay uống bia rượu và hút thuốc nhiều,…

Những nguyên nhân trên để lại hậu quả như thế nào?

Với những nguyên nhân kể ở trên thì chúng gây ra những hậu quả khác nhau, cũng như bệnh nặng nhẹ cũng khác nhau. Nhưng tất cả đều dẫn đến việc sự thay đổi trong các đốt cột sống, làm cho phần sụn cũng vì vậy mà thoái hóa dần. Cụ thể gồm những thay đổi như sau:

 • Bị mất nước địa đệm: Khi bị mất nước đĩa đệm sẽ bị khô dẫn đến khô lại, điều này làm các khớp tiếp xúc với nhau khó hơn cũng như dễ bị gây ra tổn thương.
 • Thoát vị đĩa đệm: Tình trạng xuất hiện các vết nứt, dẫn đến đĩa đệm bị thoát.
 • Xương: Khi đĩa đệm thoát vị thường dẫn đến tình trạng cột sống tăng xương để củng cố. Nhưng như vậy cũng dễ bị chèn ép nên tủy sống và rễ thần kinh.
 • Xơ hóa dây chằng: Đây là dây nối các xương với xương lại với nhau. Dây chằng thường bị xơ hóa theo tuổi tác là chủ yếu, việc này dẫn đến cổ bị kém linh linh hoạt hơn.

TRIỆU CHỨNG BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Với bệnh này, thì hầu hết đều không có những biểu hiện gì quá đặc biệt trong thời gian đầu bị mắc phải. Những triệu chứng thường thấy khi người bệnh bị trong thời gian lâu đó là: Có cảm giác bị đau, mỏi cổ, nhức vận động cổ gặp khó khăn. Những người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ luôn có những cảm giác thấy đau buốt cũng như rất khó chịu, ngay cả khi bạn nằm hay nghỉ ngơi thì vẫn có cảm giác đau nhức.

Sau đây là một số những triệu chứng dễ nhận biết :

 • Bạn thực hiện động tác thấy đau và bị vướng ở vùng cổ khi lúc bạn cảm thấy bị vẹo cổ.
 • Bạn có cảm giác đau từ gáy cho đến hai bên tai. Có xuất hiện những cơn nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ vùng bả vai xuống cánh tay ở một hay cả hai bên.
 • Có thời điểm bạn bị cảm giác tay tê liệt mất đi cảm giác rất lâu.
 • Có trường hợp thời tiết lạnh, ngủ với 1 tư thế dẫn đến bị cứng cổ. Kèm theo đó là những cơn ho lâu và hắt xì hơi, cả người đau ê ẩm ở vùng gáy và sau đầu.
 • Dấu hiệu Lhermitte: Đây là một triệu chứng đa xơ cứng hay còn được gọi là ghế thợ cắt tóc. Triệu chứng này có cảm giác khó chịu, bị ngột ngạt như có 1 luồng điện từ đầu xuống tay và xương cột sống và các ngón chân. Triệu chứng này có thể kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào tình trạng mỗi người.

ĐỐI TƯỢNG BỊ THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Bệnh này hiện nay rất phổ biến với rất nhiều lứa tuổi khác nhau, không còn chỉ dành riêng cho những những người già nữa. Vậy hiện nay những đối tượng chính nào thường hay bị mắc bệnh lý này, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số những đối tượng chính và dễ bị mắc nhất bao gồm như sau :

 • Về độ tuổi: Thường bệnh này hay mắc ở độ tuổi 45-50 tuổi, có thể trẻ hơn.
 • Về nghề nghiệp: Đối với những người có công việc hay cúi đầu và ngửa nhiều, cử động nhiều ở vùng cổ và cường độ lao động cao. Như các nghề : Thợ sơn, thợ xây, thợ trát, các diễn viên xiếc, nhân viên văn phòng,….
 • Về người bị chấn thương: Những ai đã từng mắc những chấn thương ở vùng cổ, thì rất dễ mắc bệnh về thoái hóa đốt sống cổ.
 • Về yếu tố di truyền: Với ai mà trong gia đình có người mắc bệnh này lâu năm, thì rất dễ bị mắc hơn so với những người khác.
 • Về yếu tố hút thuốc – bia rượu: Yếu tố này làm tăng khả năng bị đau cổ…

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp nào?
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp nào?

Phương pháp chữa trị bệnh lý này, thì gồm có 2 loại phương pháp đó chính là phương pháp đông y, phương pháp tây y. Vậy điều trị bằng phương pháp đông y và tây y là như thế nào? Sau đây chúng tôi giúp bạn trả lời câu hỏi này như sau:

Điều trị bằng thuốc tây :

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số các loại thuốc giúp bạn chữa trị, cũng như làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn ( Lưu ý : chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả phụ thuộc theo chỉ thị của bác sĩ ). Sau đây là một số các loại thuốc đặc trưng để chữa trị như sau :

 • Thuốc giảm đau ngoại biên chống viêm không steroid;
 • Nhóm thuốc giãn cơ Tolperisone (Mydocalm);
 • Thuốc giãn cơ Eperisone HCl (Myonal);
 • Thuốc giãn cơ Mephenesin (Decontractyl)..

Phương pháp chữa trị bằng thuốc Đông y:

Với phương pháp này khi bạn chữa trị thì sẽ mang lại sự hiệu quả tốt hơn, cũng như không để lại những di chứng. Một số những bài thuốc hay được sử dụng đó là Hương Nhu Tía, Cây Nắp Ấm, Ngải Cứu. Có thêm các dược liệu quý như Bí Kỳ Nam, Thiên Niên Kiện, Sâm Ngọc Linh. Khi bạn kết hợp những thảo mộc này, sẽ đem lại hiệu quả rất cao.

Đặc biệt, khi dùng các vị thuốc đông y này để chữa bệnh thì người bệnh không lo lắng về tác dụng phụ mà thuốc gây ra, thuốc có thể dùng trong thời gian dài mà không gây ra biến chứng cho gan thận. Đặc biệt, không chỉ cải thiện bệnh cho bệnh nhân mà những vị thuốc đông y này còn có thể bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng cho cơ thể và ngăn chặn bệnh không tái phát trở lại.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kết hợp biện pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, áp dụng các bài tập vùng cổ để cải thiện bệnh tốt hơn.

PHÒNG NGỪA THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Đây là bệnh chịu nhiều những ảnh hưởng từ công việc, nghề nghiệp nhiều nhất, vậy nên việc phòng chống bệnh là đóng vai trò rất lớn làm hạn chế mắc bệnh. Vậy chúng ta cần phải làm gì để làm hạn chế mắc bệnh.? Sau đây chúng tôi chỉ cho các bạn một số những phương pháp giúp bạn làm giảm mắc phải bệnh lý này :

 • Thường xuyên xoa bóp, cũng như trực tiếp chăm sóc vùng cổ, hạn chế tối đa không nên làm quá gắng sức trong công việc. Cần có thời gian nghỉ ngơi sao cho hợp lý nhất, được nhiều nhất.
 • Còn những ai làm việc văn phòng cần có tạo một thói quen để bảo vệ sức khỏe ngay nơi làm việc của mình. Nên có những khoảng cách từ tay đến bàn làm việc hay máy tính sao cho hợp lý, đỡ mỏi nhất.
 • Khi ngủ bạn cần thường xuyên đổi những tư thế ngủ khác nhau, như vậy giúp bạn tránh bị dễ vẹo cổ lúc ngủ dậy. Khi ngủ bạn không nên nằm sấp, cũng không nên gối đầu quá cao vì như vậy sẽ rất dễ làm cổ của bạn dễ bị mỏi.
 • Không nên vặn hay bẻ khớp cổ đột ngột mỗi khi bạn thấy mỏi, vì nếu làm như vậy sẽ dễ tăng khả năng thoái hóa khớp cổ.
 • Khi lao động không nên đội vật quá nặng lên đầu. Không nên ngồi cúi nhiều, hay gập cổ quá lâu.
 • Nên chăm chỉ tập thể dục với các động tác nhẹ nhàng và xoa bóp vùng cổ theo chỉ dẫn bác sĩ.

Trên đây là những kiến thức về bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Đây là căn bệnh thường gặp và hiện nay gặp ở những người trẻ tuổi, bệnh gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống hàng ngày, đặc biệt có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng tới vận động. Vì thế, mỗi chúng ta khi gặp phải triệu chứng bệnh cần tiến hành điều trị bệnh sớm, tuân thủ chỉ dẫn điều trị của bác sĩ nhằm kiểm soát bệnh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *