Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không và nên làm gì tốt?

Có nên đi bộ khi bị thoái hóa khớp gối hay không?

Khớp gối là khớp phải vận động nhiều nhất trong cơ thể, chính vì thế khi bị tổn thương khớp như viêm khớp gối hay thoái hóa khớp nhiều người không biết phải kiêng khem như thế nào? Đặc biệt là việc thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Nếu như đi bộ có làm ảnh hưởng đến sụn khớp và làm bệnh nặng hơn không? Tất cả những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

THOÁI HÓA KHỚP GỐI CÓ NÊN ĐI BỘ KHÔNG?

Như chúng ta đều biết, đi bộ là một môn thể dục nhẹ nhàng rất tốt cho sức khỏe, việc đi bộ thường xuyên có giúp gân cốt chắc khỏe, dẻo dai hơn. Nhưng đối với người bị mắc bệnh thoái hóa khớp gối thì việc có nên đi bộ hay không là cả vấn đề lớn không biết nên làm thế nào?

Có nên đi bộ khi bị thoái hóa khớp gối hay không?
Có nên đi bộ khi bị thoái hóa khớp gối hay không?

Bởi bình thường những người mắc chứng thoái hóa khớp thường xuất hiện triệu chứng đau khó chịu nên ngại đi lại. Điều này lại làm cho các khớp dễ bị co cứng, lưu thông máu kém, các khớp hoạt động kém linh hoạt.

Những người bị thoái hóa khớp gối ở giai đoạn nhẹ thì bình thường vẫn nên đi bộ, tuy nhiên, người bệnh nên nhớ rằng các bạn nên đi bộ nhẹ nhàng, khoan thai, thời lượng đi bộ không quá nhiều. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh nặng thì cần hạn chế đi bộ và trong khi đi lại hàng ngày người bệnh cũng nên dùng nạng để làm giảm áp lực lên khớp gối, từ đó làm giảm tổn thương sụn khớp gối

Bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp gối giai đoạn nặng thay vì việc đi bộ có thể lựa chọn dưỡng sinh, thiền, yoga… với các động tác nhẹ nhàng để cải thiện gân cốt và tốt cho sức khỏe.

Như vậy, chúng ta đã biết thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Tùy thuộc vào mức độ bệnh của bạn như thế nào mà các bạn có lựa chọn phù hợp. Trường hợp bệnh nhẹ, tổn thương ít thì các bạn vẫn có thể đi bộ nhẹ nhàng, còn khi trường hợp bệnh nặng thì không nên đi lại vận động để không làm ảnh hưởng đến khớp.

Tham khảo thêm:

CÁCH ĐI BỘ ĐÚNG CÁCH CHO NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Cách đi bộ đúng cách cho người thoái hóa khớp gối
Cách đi bộ đúng cách cho người thoái hóa khớp gối

Đối với những người bị bệnh xương khớp nói chung, bệnh thoái hóa khớp gối nói riêng thì việc vận động thể dục thể thao là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đối với người bị thoái hóa khớp gối thì việc đi bộ cần cẩn trọng hơn rất nhiều. Các bạn có thể lưu ý cách đi bộ đúng cách cho người bị thoái hóa khớp gối như sau:

  • Mỗi ngày nên đi bộ khoảng 30 phút vào buổi sáng hoặc buổi chiều và có thể chia nhỏ thành 2 lần trong ngày để không gây ra áp lực cho khớp gối;
  • Nên đi bộ nhẹ nhàng, chậm rãi, thẳng lưng, bước đi khoan thai đều đặn không nên bước vội vàng;
  • Không nên mang theo dụng cụ hay đồ vật khi đi bộ;
  • Nên đi bộ trong những nơi yên tĩnh, ít xe cộ đi lại;

Nếu như các bạn thấy một số dấu hiệu bất thường như sưng khớp đột ngột, tình trạng đau khớp gối nặng hơn khiến các bạn khó đứng bằng 1 chân thì cần dừng lại và không nên tiến hành đi bộ.

ĐAU THOÁI HÓA KHỚP GỐI NÊN LÀM GÌ TỐT NHẤT?

Ngoài việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt thì người bị đau khớp gối nên có biện pháp điều trị bệnh sớm để có thể kiểm soát diễn biến bệnh, ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe tốt hơn. Đau khớp gối có thể điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau đều mang lại hiệu quả rất tốt, tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau khớp gối là gì bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Các bạn có thể được áp dụng điều trị bệnh bằng nhiều biện pháp khác nhau như: dùng thuốc tây, áp dụng vật lý trị liệu hoặc dùng thuốc đông y. Tuy nhiên, điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu và dùng thuốc tây y là biện pháp được bác sĩ khuyến khích hơn cả. Bởi biện pháp này giúp người bệnh có thể tăng cường sức khỏe, tăng cường chuyển hóa, giảm co cứng gân cơ và giảm đau hiệu quả, lâu dài, không tái phát.

Trên đây là giải đáp thắc mắc thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không mà chung tôi cung cấp cho các bạn, hi vọng rằng các bạn sẽ có hướng kiểm soát bệnh phù hợp. Khi thấy mình có những triệu chứng thoái hóa khớp gối thì các bạn nên điều trị bệnh sớm để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *