Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh mà trước nay chỉ có những người trung tuổi mới mắc phải nhưng hiện nay căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Bệnh không chỉ gây ra đau đớn, khó chịu cho người bệnh mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Vậy đây là bệnh gì, bệnh có những loại nào, nguyên nhân gây ra bệnh cũng như cách chữa bệnh thế nào tốt nhất?

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?

Trước tiên để hiểu đây là căn bệnh gì thì các bạn cần hiểu đĩa đệm là gì? Đĩa đệm chính là một bộ phận nằm ở giữa các đốt sống lưng, cổ có thể co giãn, đàn hồi để các khớp khi hoạt động không bị cọ xát vào nhau. Đĩa đệm có vỏ bao xơ và nhân nhầy bên trong, bao xơ nằm ở phía ngoài tiếp xúc với thành trên dưới của các đốt xương trong cột sống, còn nhân nhầy nằm trong bao xơ có dạng lỏng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm chính là trường hợp các nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ của đĩa đệm. Các nhân nhầy này sẽ đi theo các vết nứt ở vòng sợi thoát ra khỏi vị trí của nó rồi tràn ra ngoài, chính vì thế nó đã gây áp lực lên các rễ thần kinh hoặc ống sống gây ra tổn thương.

Trên cùng một sống lưng hoặc cổ có thể có 1 đĩa đệm hoặc nhiều đĩa đệm bị thoát vị. Mỗi một vị trí thoát vị khác nhau sẽ có cách chữa bệnh phù hợp.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm
Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

NGUYÊN NHÂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm và khi nắm được những nguyên nhân này các bạn cũng có thể phần nào nắm được nguyên nhân tại sao những người trẻ hiện nay mắc phải căn bệnh này nhiều hơn.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh này các bạn nên nắm được để có biện pháp phòng ngừa:

 • Do thừa cân, béo phì. Đây là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu như các bạn bị thừa cân, cân nặng dư so với sức chịu đựng của cột sống thì về lâu dài sẽ gây ra áp lực nhất định và hình thành bệnh;
 • Thoái hóa tự nhiên. Đây là nguyên nhân thường thấy ở những người bước sang tuổi trung tuổi. Khi cơ thể lão hóa đi theo năm tháng thì xương, cấu tạo của bao xơ, khớp bị ảnh hưởng, liên kết dần lỏng lẻo và dẫn tới thoát vị;
 • Do vận động sai tư thế. Nếu như trong quá trình sinh hoạt, làm việc các bạn có vận động sai tư thế, gây ra áp lực, làm vẹo cột sống, lệch đĩa đệm và làm cho bao xơ bị rách thì đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.
 • Do chấn thương, tai nạn. Nếu như các bạn bị va đập, chấn thương vào vùng cột sống hoặc cổ khi chơi thể thao hoặc làm việc thì điều này cũng có thể dẫn tới thoát vị.

Đây là những nguyên nhân thường thấy dẫn tới căn bệnh này, ngoài ra yếu tố bẩm sinh cũng như chế độ ăn uống cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này mà ít người ngờ tới.

TRIỆU CHỨNG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Nhận biết được sớm triệu chứng bệnh giúp người bệnh có thể điều trị bệnh sớm và ngăn chặn được những biến chứng cho sức khỏe. Thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải ở vị trí cổ hoặc sống lưng, mỗi vị trí lại có triệu chứng bệnh khác nhau như:

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như:

 • Việc cử động ở vùng cột sống thắt lưng bị hạn chế, bệnh nhân khó để có thể xoay hoặc cúi lên xuống;
 • Triệu chứng đau vùng cột sống thắt lưng có thể là đau nhói, đau âm ỉ kéo dài hoặc đau buốt từng cơn;
 • Những cơn đau có thể sẽ biến mất sau khi người bệnh nằm nghỉ ngơi, nhưng cơn đau lại tái diễn khi người bệnh di chuyển, làm việc, hắt hơi, vận động mạnh. Triệu chứng bệnh càng đau thì mức độ tổn thương càng lớn.
 • Triệu chứng đau có thể xuất hiện đau dọc từ vùng mông, lan dọc phần trên mông, đau ở mặt trước, mặt sau đùi hoặc bệnh nhân có cảm giác tê bì mu bàn chân.
 • Đôi khi bệnh nhân có thể cần phải rướn lưng hoặc xoay lưng nhẹ về 1 bên để giảm đau, nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau nặng phải nằm bất động để giảm triệu chứng đau;

Nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng về lâu dài không được điều trị có thể dẫn tới giảm khả năng di chuyển, teo cơ hoặc nặng hơn là bại liệt.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở cổ

Các khớp, đĩa đệm ở cổ giúp chúng ta có thể vận động vùng đầu, cổ và có những hoạt động linh hoạt hơn. Khi bị thoát vị đĩa đệm ở vị trí cổ thì có thể xuất hiện những triệu chứng bệnh dưới đây:

 • Đau dọc vùng cổ, có thể lan sang gáy, bả vai, cánh tay hoặc gây ra tê dọc cánh tay và bàn tay;
 • Triệu chứng đau không đều, khi đau nhiều khi không và bệnh nhân thấy triệu chứng đau rõ ràng nhất là khi cúi, nghiêng đầu, ngửa cổ hoặc ho…
 • Bệnh nhân bị giảm các hoạt động ở vùng cổ, giảm hoạt động ở vùng tay, bả vai, bệnh nhân khó mang được những đồ nặng, khó xách đồ hoặc đơn thuần là khó mặc được áo quần.
 • Về lâu dài, triệu chứng bệnh có thể càng ngày càng đau đớn, bệnh nhân còn có thể bị tê liệt vùng cổ.

Đây là những triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng và cổ mà người bệnh có thể gặp phải, khi thấy những triệu chứng này thì các bạn nên đi khám để phát hiện mức độ bệnh và có hướng điều trị bệnh đúng đắn nhất.

CHẨN ĐOÁN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM NHƯ THẾ NÀO?

Thoát vị đĩa đệm rất dễ nhầm lẫn với thoái hóa cột sống thắt lưng hay các bệnh lý liên quan khác, chính vì thế để phục vụ tốt nhất cho công tác thăm khám, điều trị bệnh thì các bạn nên thăm khám bệnh để nhận định cụ thể bệnh. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm có thể được tiến hành trải qua các bước như sau:

Chẩn đoán lâm sàng

Thăm khám lâm sàng thăm khám về tình trạng đau, tình trạng bệnh bị chèn ép giữa và các triệu chứng bệnh liên quan như:

 • Đau cột sống thắt lưng lan theo rễ, dây thần kinh hông;
 • Đau khi ho, hắt hơi;
 • Tư thế giảm đau;
 • Dấu hiệu chuông bấm…

Chẩn đoán cận lâm sàng

Chẩn đoán cận lâm sàng các bạn sẽ phải tiến hành làm một số siêu âm, chụp chiếu như: chụp X-quang quy ước, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính kết hợp chụp bao rễ cản quang…

TÁC HẠI CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Vì phần sống lưng và cổ có vai trò quan trọng trong sinh hoạt cũng như lao động, chính vì thế nếu như ỏ 2 bộ phận này bị tổn thương thì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe như:

 • Gây ra đau rễ thần kinh làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày;
 • Gây ra rối loạn cảm giác, bệnh nhân mất dần đi cảm giác cũng như phản xạ;
  Rối loạn vận động, bệnh nhân có thể bị bại liệt làm cho khả năng vận động bị ảnh hưởng;
 • Rối loạn cơ thắt, nặng nề nhất là người bệnh có thể bị tiểu tiện mất kiểm soát;
 • Hội chứng đuôi ngựa theo các tầng thoát vị đĩa đệm, biểu hiện là bệnh nhân có thể bị mất cảm giác ở ngón chân, rối loạn cảm giác ở vùng chậu, hạn chế một số tác động ở chân hoặc liệt cẳng chân.

Nhìn chung, những biến chứng mà bệnh gây ra cho sức khỏe là rất khó để lường trước, chính vì thế, mỗi người khi được chẩn đoán mắc bệnh thì các bạn nên chữa bệnh sớm để có thể kiểm soát bệnh tốt nhất.

NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THƯỜNG ÁP DỤNG HIỆN NAY

Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào
Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào

Tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ của mỗi người cũng như mong muốn điều trị của mỗi bệnh nhân, những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ có hướng chữa bệnh không giống nhau. Dưới đây là một số cách chữa bệnh mà các bạn có thể được áp dụng:

Dùng thuốc tây y chữa thoát vị đĩa đệm

Đây là hướng điều trị bệnh đầu tiên mà các bạn khi gặp phải các cơn đau cấp tính có thể áp dụng nhằm làm giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng. Các bác sĩ có thể kê cho các bạn sử dụng một số loại thuốc để làm giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc co giãn cơ, tiêm Corticoid hoặc dùng các loại vitamin nhóm B để bổ trợ sức khỏe cũng như tăng cường chức năng xương khớp.

Các biện pháp dùng thuốc tây y không phải là biện pháp để các bạn có thể dùng được lâu dài, vì dùng lâu có thể gây ra tác dụng phụ, giòn xương hoặc ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Mổ chữa thoát vị đĩa đệm

Đối với một số trường hợp bệnh nặng và bệnh nhân có mong muốn được áp dụng phẫu thuật thì các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để điều chỉnh lại nhân nhầy bị thoát ra bên ngoài, từ đó, giải phóng nhân nhầy vào đúng vị trí và khắc phục tổn thương bao xơ và giảm triệu chứng đau nhức khó chịu cho người bệnh.

Mặc dù quá trình thực hiện nhanh chóng nhưng phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cũng có thể để lại cho người bệnh một số ảnh hưởng xấu như: nhiễm trùng vết mổ, chảy máu nhiều, tỉ lệ tái phát khá cao. Phẫu thuật hiện nay có thể áp dụng nội soi hoặc vi phẫu.

Điều trị bằng biện pháp tây y khác

Ngoài việc dùng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật thì các bạn có thể dùng các biện pháp tây y khác để chữa bệnh như: điều trị bằng laser, điều trị bằng sóng cao tần, hoặc tiêm ngoài màng cứng. Những phương pháp này cũng có thể giúp người bệnh khắc phục được phần nào của bệnh nhưng quả điều trị lại không được như mong muốn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Y học cổ truyền có nhiều cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, hay dùng các loại thuốc đông y. Đây đều là những biện pháp chữa bệnh rất tốt, giúp kéo giãn cột sống, giảm áp lực lên các dây thần kinh, thông kinh hoạt lạc, giảm cơ cứng vùng thoát vị…và giúp hiệu quả chữa bệnh lâu dài.

Đây đều là những biện pháp chữa bệnh mà người bệnh có thể áp dụng, tùy thuộc vào tình hình cụ thể của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho các bạn hướng điều trị bệnh cụ thể.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, LỐI SỐNG CHO NGƯỜI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm
Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Mặc dù chế độ ăn uống không thể điều trị khỏi được căn bệnh này nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng đối với việc cải thiện tình trạng bệnh cũng như nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh nên và không nên ăn khi mắc căn bệnh này:

 • Nên bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều canxi, như các sản phẩm từ hải sản, sữa, xương ống…
 • Nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều vitamin đa dạng như các loại rau xanh, các loại thực phẩm có chứa vitamin nhóm B, hay vitamin K, vitamin D…
 • Những thực phẩm có chứa Glucosamine và chondroitin như sụn động vật;
 • Bổ sung những thực phẩm có chứa omega 3 như cá hồi hoặc các loại hạt…
 • Bệnh nhân bị bệnh nên kiêng những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ, chất kích thích, rượu bia, nội tạng động vật hay thịt chó…

NÊN PHÒNG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM NHƯ THẾ NÀO?

Thoát vị đĩa đệm hiện nay có thể gặp phải ở bất cứ ai, kể cả những người còn trẻ tuổi chưa bước sang tuổi lão hóa, chính vì thế các bạn nên có biện pháp phòng ngừa bệnh ngay từ sớm bằng những cách như sau:

 • Nên duy trì trọng lượng cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh việc tăng cân quá nhanh;
 • Không nên mang vác quá nặng so với sức khỏe của bản thân cũng như sức chịu đựng của cột sống. Giữ đúng tư thế làm việc. Nếu ngồi làm việc trong môi trường ít đi lại thì các bạn nên đi lại khoảng vài phút sau 1h làm việc;
 • Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể;
 • Nên tập luyện thể dục thể thao đều đặn, luyện tập vừa sức để tốt cho hệ xương và cơ.

Trên đây là tất cả những kiến thức cần thiết về bệnh thoát vị đĩa đệm mà chúng tôi cung cấp cho các bạn, đây là căn bệnh thường gặp và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, chính vì thế khi mắc bệnh các bạn nên điều trị bệnh sớm và tuân thủ hướng điều trị của bác sĩ để bệnh được đẩy lùi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *