Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần biết

Khắc phục trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ như thế nào?

Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản lâu nay các cụ vẫn thường gọi là “trớ”. Đây là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng đã khiến cho không ít bậc cha mẹ lo lắng, nhất là những người lần đầu làm cha mẹ. Vậy nguyên nhân gây hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh này là gì và cách xử lý như thế nào tốt nhất, an toàn cho bé?

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH LÀ GÌ?

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ trong giai đoạn sơ sinh là hiện tượng xảy ra khi thức ăn bị trào ngược từ dạ dày lên miệng bé làm cho bé bị trớ hoặc nôn. Tình trạng này xảy ra nhiều sau khi bé mới ăn bú mẹ hoặc uống sữa, thường gặp nhiều ở trẻ trong giai đoạn từ 12-14 tháng đầu đời, trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể gặp ở cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh và có thể xuất hiện nhiều lần trong ngày.

Em bé khi bị trào ngược dạ dày thực quản đa phần không phải là bệnh lý, tuy nhiên, nếu như tình trạng này kéo dài và không được bố mẹ có biện pháp xử lý sẽ gây ra những cản trở đến sự hấp thu chất dinh dưỡng của bé, làm bé bị gầy, không tăng cân, một số trường hợp nặng có thể làm ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Hình ảnh minh họa trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ
Hình ảnh minh họa trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

Tham khảo thêm:

TẠI SAO BÉ LẠI BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN?

Nhiều bậc phụ huynh mới có con gặp phải tình trạng này không biết nguyên nhân tại sao. Tại sao em bé chỉ uống sữa rất dễ tiêu hóa và không ăn những đồ có tính kích thích lại bị trào ngược dạ dày thực quản?

Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ trong giai đoạn sơ sinh mà bố mẹ cần biết:

Hệ tiêu hóa còn non nớt

Em bé mới được sinh ra trong những năm tháng đầu đời thì chức năng của một số cơ quan, đặc biệt là hệ tiêu hóa chưa thể nào hoàn thiện, đặc biệt là các loại men trong hệ tiêu hóa.

Cụ thể là men lactase mới chỉ hoạt động ở ngưỡng 70%, men pepsin là 50% và men enterokinase mới chỉ hoạt động ở ngưỡng 25%, do vậy, đối với hệ tiêu hóa con non nớt, nhạy cảm thì việc hấp thụ sữa còn hạn chế và gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản là không thể tránh khỏi.

Chức năng của dạ dày chưa được hoàn thiện

Ở trẻ sơ sinh, dạ dày của bé còn nằm ngang và có vị trí khá cao so với người lớn, do đó lượng sữa khi đưa vào trong dạ dày sẽ dễ bị đẩy lên ống thực quản, dẫn tới hiện tượng trào ngược.

Không chỉ vậy, ở giai đoạn này van ở vòng dưới thực quản cũng chưa được hoàn thiện nên acid và sữa có thể dễ dàng trào ngược lên làm cho trẻ bị nôn trớ, quấy khóc và khó chịu.

Do bố mẹ chưa biết cách chăm con

Tình trạng này gặp ở cả những bậc phụ huynh nuôi con lần đầu hoặc là những bố mẹ nuôi con lần 2-3. Nếu như bố mẹ thường cho bé ăn quá nhiều, sau ăn bố mẹ cho bé nằm luôn hoặc ăn những đồ ăn không phù hợp với bé cũng sẽ dễ làm cho hiện tượng trào ngược xuất hiện.

Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng có thể gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ là do bé sinh non, bé bị hẹp môn vị, hoặc viêm thực quản bạch cầu ái toan…

NHỮNG TRIỆU CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH

Không chỉ đơn thuần là bị nôn trớ sau khi bú sữa, mà trẻ khi bị trào ngược dạ dày thực quản còn có thể gặp phải nhiều triệu chứng khác như:

 • Ho và triệu chứng này xuất hiện nhiều sau khi bú sữa mẹ;
 • Bé thường bị nôn trớ nhiều sau khi bú sữa;
 • Bú kém hoặc không muốn bú;
 • Bé dễ bị quấy khóc, sợ ăn, dễ bị cáu gắt mỗi khi ăn;
 • Thở khò khè khó chịu;
 • Bé thường bị không tăng cân hoặc tăng cân chậm;
 • Một số bé có thể gặp hiện tượng viêm phổi…

Bố mẹ khi thấy em bé có biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản cần phải hết sức chú ý, bởi nhiều trẻ mắc phải triệu chứng này không phải là hiện tượng nôn trớ thông thường mà nó là bệnh lý cần phải điều trị, do đó, nếu bé không được chữa bệnh sớm thì bé có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH

Khắc phục trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ như thế nào?
Khắc phục trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ như thế nào?

Khi bé bị trào ngược dạ dày thực quản nhất là khi triệu chứng này xuất hiện nhiều kèm theo những dấu hiệu bất thường thì bố mẹ cần phải đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám và nhận diện mức độ bệnh.

Bé ở giai đoạn sơ sinh thì việc dùng thuốc rất hạn chế nên bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp chăm sóc tại nhà như sau:

Bố mẹ cần phải cho trẻ bú đúng cách

Để làm giảm triệu chứng khó chịu hoặc tránh tình trạng trào ngược thì bố mẹ nên điều chỉnh cho bé tư thế bú đúng cách để sữa có thể xuống dạ dày từ từ. Sau khi ăn hạn chế cho bé nằm ngay và nên cho bé đứng khoảng 10-15 phút.

Cho bé ợ hơi sau bú

Đây cũng là một trong nhiều cách ngăn chặn trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh. Các mẹ có thể thực hiện cách này khi cho bé bú hết 1 bên ngực hoặc 1 nửa lượng sữa trong bình. Mẹ có thể cho bé ngồi thẳng trên đùi và để bé hơi ngả người ra trước, giữ cho người bé cân bằng rồi vỗ nhẹ vào lưng. Cách này sẽ giúp em bé có thể ợ hơi dễ dàng và không khó chịu sau khi bú.

Thay đổi cách ăn uống cho bé

Thay vì ăn nhiều vào 1 bữa có thể khiến cho bé dễ bị nôn trớ thì các bạn có thể cho bé ăn nhiều bữa vào một ngày và giảm lượng thức ăn. Bên cạnh đó bố mẹ cũng cần phải kiểm tra kích thước bình và núm vú phù hợp cho bé dùng để tránh việc sữa chảy quá mạnh cũng sẽ dễ làm cho bé bị trào ngược.

Nếu như bé chuyển sang giai đoạn ăn dặm bằng cháo bột thì bố mẹ cũng nên hạn chế việc cho bé ăn những đồ ăn chứa nhiều chất béo, hạn chế cho bé ăn đặc để tránh việc khó tiêu, táo bón.

Nên tạo cho bé không khí thoải mái trong bữa ăn

Bố mẹ không nên tạo áp lực, sợ hãi cho bé trong bữa ăn bằng cách dọa nạt bé mà nên tạo cho bé không khí thoải mái khi ăn để bé hứng thú ăn uống cũng là yếu tố giúp bé có thể tránh được việc trào ngược sữa lên thực quản.

Nên kê đầu cho bé khi ngủ

Khi bé ngủ, bố mẹ cũng có thể kê gối cho bé nằm cao hơn phần thân cũng là cách có thể giúp bé hạn chế được việc trào ngược dạ dày thực quản.

PHÒNG NGỪA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO?

Mặc dù trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ là triệu chứng thường gặp, nhưng điều này gây ra đau đớn, khó chịu cho em bé, do đó, tốt nhất là bố mẹ nên có biện pháp phòng bệnh cho bé bằng một số cách như sau:

 • Bố mẹ cần ôm bé ở tư thế thẳng đứng, không nên rung lắc bé sau khi mới ăn bú sữa xong;
 • Bố mẹ nên hạn chế cho bé ăn quá no trong 1 bữa, cần cho bé ăn thành nhiều bữa trong ngày;
 • Khi cho bé ăn bằng bình thì cần phải có núm chống sặc;
  Sau khi bé nôn trớ xong thì bố mẹ cần làm sạch khoang miệng và hút mũi cho em bé;
 • Bố mẹ cũng có thể dùng gối chống nôn cho bé

Những kiến thức về chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh mà chúng tôi cung cấp cho các bạn, hi vọng rằng qua bài viết này các bậc bố mẹ sẽ có những cách xử lý phù hợp cho bé mỗi khi mắc phải tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *