Viêm dạ dày cấp tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Viêm dạ dày cấp tính điều trị như thế nào?

Viêm dạ dày cấp tính là một loại bệnh mà nhiều người mắc phải trong những trường hợp bị đau dạ dày. Nếu như bị viêm dạ dày cấp mà không được chữa trị kịp thời thì rất dễ gây ra những hiệu quả nguy hiểm cũng như gây đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhưng để có thể chữa trị được triệt để nhất thì bạn cần phải biết rõ về bệnh này cũng như nắm được các triệu chứng nổi bật để có hướng giải quyết tốt nhất. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi mong có thể giúp bạn hiểu hơn về bệnh này.

BỆNH VIÊM DẠ DÀY CẤP TÍNH LÀ GÌ?

Viêm dạ dày cấp tính là gì?
Viêm dạ dày cấp tính là gì?

Các bạn có thể hiểu loại bệnh này một cách dễ hiểu cũng như đơn giản nhất, viêm dạ dày cấp tính thì chính là viêm nhiễm ở phần niêm mạc dạ dày. Nhưng tình trạng viêm nhiễm này chủ yếu chỉ xảy ra ở một vị trí, hoặc là một phần nhỏ của dạ dày. Trong một số các trường hợp thì có thể xuất hiện thêm những tính trạng khác như: Chảy máu trên bề mặt của niêm mạc, tệ hơn đó là viêm loét rất dễ xảy ra.

Bệnh này có đặc trưng là có tính khởi bị phát nhanh, dễ tiến cũng như nhanh chóng, bệnh này thì thường không để lại những di chứng cho người bệnh. Tuy dù đây là bệnh đơn giản, nhưng nếu như không có những giải pháp điều trị sớm và kịp thời thì rất dễ dẫn đến viêm dạ dày cấp tính, hoàn toàn bệnh này có thể trở thành mãn tính và gây ra những ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người bệnh.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH VIÊM DẠ DÀY CẤP TÍNH

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau, cũng như yếu tố có thể dẫn đến tình trạng viêm dạ dày cấp tính. Nhưng chúng ta cần phải chú ý những nguyên nhân chính và cơ bản sau đây để phòng tránh tốt nhất:

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều tư tưởng là cứ có bệnh là uống thuốc, nhưng do việc sử dụng nhiều loại thuốc tây đặc biệt là những thuốc kháng sinh là điều không nên. Ngoài việc chúng có tác dụng giúp cơ thể diệt khuẩn, thì nó cũng có tác dụng phụ mà người uống phải chịu. Mà tác dụng phụ nghiêm trọng nhất là gây ra bị đau dạ dày.

Từ vi khuẩn HP

Theo các nhà khoa học hiện nay, đã chứng minh vi khuẩn HP chính là một nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về dạ dày. Do cơ chế gây bệnh của vi khuẩn này, là sau khi vào dạ dày thì chúng sẽ gây axit hóa môi trường của dạ dày. Khi đó sẽ dẫn đến các bệnh về dạ dày đặc biệt là viêm loét bề mặt của niêm mạc dạ dày.

Do đồ ăn

Ai mà hay ăn những đồ ăn hay thực phẩm có chứa các chất kích thích gây hại dạ dày như: Các thực phẩm cay nóng, những đồ ăn dầu mỡ, hút thuốc lá,… thì cũng dễ gây bệnh viêm dạ dày cấp tính.

Ngoài những yếu tố và nguyên nhân kể trên, thì mọi người cũng cần phải chú ý đến những tác nhân khác như: Bị căng thẳng – Stress kéo dài, cũng như bị nhiễm khuẩn cấp,… Bệnh này bạn nhất định cần phải xác định rõ nguyên nhân chính xác nhất, để có thể chữa trị hiệu quả nhất.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM DẠ DÀY CẤP TÍNH BẠN CẦN CHÚ Ý

Buồn nôn là một trong những biểu hiện thường thấy của viêm dạ dày cấp tính
Buồn nôn là một trong những biểu hiện thường thấy của viêm dạ dày cấp tính

Đối với bệnh viêm dạ dày cấp tính, bạn nhất định cần phải chú ý đến những biểu hiện cũng như triệu chứng như sau:

Biểu hiện buồn nôn

Đây là một triệu chứng mà những người nào bị bệnh thì đều phải trải qua, ngay khi khi bạn vừa ăn xong. Những chất dịch nôn, có thể còn và kèm theo máu. Những triệu chứng này thường hay xuất hiện cũng như thời gian kéo dài, dẫn đến người bệnh dễ rơi vào trạng thái dễ mất nước cũng như kiệt sức. Vậy nên bạn nhất định cần phải lưu ý và cẩn thận hơn.

Đau tức ở vùng thượng vị

Đau tức ở vùng thượng vị, có rất nhiều người hay nghĩ, hiểu nhầm đó là bệnh đường tiêu hóa. Vì thế những người bị bệnh thì rất cần chú ý, để đề phòng và tránh không bị nhầm lẫn khi nhận diện viêm dạ dày cấp tính. Theo thông thường thì bệnh viêm dạ dày cấp thì ở vùng thượng vị xuất hiện những cơn đau rất dữ dội và có hiện tượng nóng rát lên tận cuống họng.

Mệt mỏi, chán ăn

Do bệnh viêm dạ dày cấp tính sẽ xuất hiện các dịch vị axit xuất tiết ra quá mức cho phép do với lượng cần thiết. Vấn đề này dẫn đến một số những hệ quả rất đáng lo, gây ra hiện tượng căng tức và chướng bụng. Vậy nên sẽ không gây ra cảm giác thèm ăn ở người bị bệnh. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể bị suy nhược và mệt mỏi.

Chảy máu dạ dày

Trong quá trình khi tiêu hóa thức ăn, các thức ăn sẽ được đưa vào và dạ dày và các viêm loét bề mặt niêm mạc phải tiếp xúc trực tiếp dẫn đến tổn thương và chảy máu. Nếu là những đồ ăn khô và cứng thì độ gây hại sẽ ở mức cao hơn dễ bị chảy máu hơn. Như vậy sẽ dễ dẫn đến người bệnh sẽ nôn ra máu, cũng như khi đi ngoài cũng sẽ lẫn cả máu đi ra.

CHẨN ĐOÁN VIÊM DẠ DÀY CẤP TÍNH.

Để có được đưa ra các trị liệu hiệu quả nhất, cũng như nhận diện chính xác nhất về bệnh dạ dày cấp. Thì người bệnh nhất định cần phải được đi chuẩn đoán với những biện pháp nhất định như sau :

  • Thực hiện đi xét nghiệm máu;
  • Thực hiện các xét nghiệm về phân để tìm ra các vi khuẩn gây ra bệnh H.Pylori.
  • Thực hiện các dịch vụ nội soi dạ dày tá tràng, để có thể đánh giá được những mức độ tổn thương của dạ dày. Hoặc là thực hiện những sinh thiết nơi bị nghi ngờ bệnh. Với quá trình sinh thiết, sẽ cho chúng ta kết quả cũng như thông tin chính xác nhất về bệnh. Đồng thời từ đó ta cũng xác định được hướng điều trị và tiên lượng trước được quá trình lành bệnh của những người đang bị bệnh.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY CẤP TÍNH

Viêm dạ dày cấp tính điều trị như thế nào?
Viêm dạ dày cấp tính điều trị như thế nào?

Trong quá trình điều trị viêm dạ dày cấp tính thì người bệnh cần phải biết là cần được bù nước điện giải và chống shock. Nếu như trong những trường hợp bị nhiễm khuẩn HP thì việc điều trị nhất định cần dùng kháng sinh. Còn đối với những bệnh nhân có những hiện tượng xuất huyết tiêu hóa, thì cũng cần điều trị theo những phác đồ của xuất huyết tiêu hóa… Nói chung cũng tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng của bệnh hiện tại. Từ đó các bạn mới có thể cần nhắc và đưa ra các phương án chữa trị sao cho hiệu quả nhất.

Ngoài việc tìm phương pháp chữa trị thì bạn cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, để giúp cho bệnh có thể tốt hơn cũng như cơ thể bạn được khỏe hơn. Vậy khi bạn bị viêm dạ dày cấp tính bạn cần kiêng ăn những thức ăn gì? Nên ăn thức ăn gì?

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI VIÊM DẠ DÀY CẤP TÍNH

Với những người bệnh dạ dày, bạn nên ăn những đồ ăn có độ mềm, không được cứng có thể kể đến như : Cháo, các loại súp, một số loại thức ăn mềm khác,… Với những thực phẩm mềm như vậy thì dạ dày bạn sẽ không phải co bóp nhiều, cũng như tránh làm tổn thương vùng loét.

Một số những thực phẩm bạn nên kiêng, không nên ăn để tránh gây nguy hiểm đến làm nặng hơn có thể kể đến như : Những đồ ăn cay nóng, những thực phẩm có dầu mỡ nhiều, những đồ ăn dạng khô, đồ ăn cứng, hay là những thực phẩm có chứa nhiều những loại chất gây kích thích làm tăng dịch vụ trong niêm mạc dạ dày.

Mong qua bài viết trên đây, các bạn có thể nắm được chút thông tin cần thiết về bệnh viêm dạ dày cấp tính. Mong các bạn có thể vận dụng vào cuộc sống hàng ngày cũng như có thể hướng đến một phương pháp chữa trị hiệu quả nhất nhé.