Viêm da dị ứng ở mặt và cách điều trị bệnh hiệu quả

Viêm da dị ứng ở mặt

Bệnh viêm da dị ứng ở mặt gây ra cho bệnh nhân nhiều khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh. Kể cả là nam giới hay phụ nữ mắc căn bệnh này cũng đều cảm thấy tự ti khi phải tiếp xúc với người đối diện. Đây là căn bệnh thường gặp nhưng còn có ít người không biết đến bệnh để có hướng điều trị đúng đắn. Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc về nhận biết viêm da dị ứng ở mặt và cách chữa bệnh.

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM DA DỊ ỨNG Ở MẶT

Bệnh viêm da dị ứng ở mặt là căn bệnh hình thành khi khả năng bảo vệ da bị tổn thương, chức năng bị suy giảm và làm rối loạn miễn dịch trên da. Ngoài ra, bệnh còn có thể hình thành do một số nguyên nhân khác nhau như khí hậu, môi trường bị ô nhiễm hoặc người bệnh phải tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như mỹ phẩm, phấn hoa…

Viêm da dị ứng ở mặt
Viêm da dị ứng ở mặt

Mỗi người khi mắc bệnh viêm da dị ứng ở mặt sẽ có biểu hiện bệnh không giống nhau. Tuy nhiên, khi để ý các bạn có thể thấy bệnh gây ra những triệu chứng bệnh như:

 • Da ở mặt khô, ngứa, ban đỏ khó chịu. Đôi khi người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát hoặc như bị chích kim vào mặt;
 • Sau một thời gian có thể xuất hiện mụn nước, phù nề, sẩn đỏ hoặc mụn nhỏ trên da;
 • Trên da có thể xuất hiện lớp da đóng bì lại ở hai bên lông mày, gần miệng, mũi hoặc gần da đầu;
 • Một số người có thể xuất hiện tình trạng nhiễm trùng, tổn thương, vùng da bị tổn thương cũng có thể bị đổi màu sậm hơn bình thường…
 • Biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm da dị ứng trên mặt đó chính là việc người bệnh thường dễ bị kích ứng với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, mỹ phẩm lạ… Việc xác định được nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm da dị ứng ở mặt giúp các bạn có thể phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị bệnh kịp thời.

Tham khảo thêm:

ĐIỀU TRỊ VIÊM DA DỊ ỨNG Ở MẶT NHƯ THẾ NÀO?

Viêm da dị ứng ở mặt là căn bệnh không quá khó chữa trị nhưng phải áp dụng chữa bệnh đúng cách thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu, chính vì thế, việc dùng thuốc nhìn chung chỉ giúp người bệnh giảm thiểu triệu chứng bệnh cũng như ngăn chặn bội nhiễm trên da.

Thuốc được dùng chủ yếu là các loại thuốc tây y và thuốc đông y, cụ thể như sau:

Thuốc tây y chữa viêm da dị ứng ở mặt

Thuốc Loratadin
Thuốc Loratadin

Những loại thuốc này được dùng cho đợt cấp tính của bệnh hoặc đợt kịch phát triệu chứng viêm da dị ứng. Thuốc thường có tác dụng nhanh chóng giúp bệnh nhân giảm triệu chứng như ngứa rát, sưng đỏ:

 • Các loại thuốc kháng histamin. Các loại thuốc được dùng có thể là Loratadin, Cetirizin, Astemizol, Terfenadin… là các loại thuốc được dùng nhiều cho những người bị dị ứng nói chung. Thuốc có khả năng làm giảm triệu chứng sưng đỏ, ngứa, phát ban, mề đay ở mặt một cách nhanh chóng. Nhưng đây cũng là nhóm thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe;
 • Các loại thuốc Corticosteroid. Đây là nhóm thuốc được dùng nhiều cho bệnh nhân mắc bệnh viêm da dị ứng ở mặt. Thuốc có thể được dùng dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc bôi giúp bệnh nhân làm giảm viêm, sưng và khắc phục tổn thương trên da. Nhóm thuốc này sẽ được bác sĩ kê tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ của người bệnh như thế nào.

Các loại thuốc tây y nhìn chung có tác dụng chữa bệnh rất nhanh là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Nhưng bệnh viêm da dị ứng ở mặt lại là căn bệnh thường có tính bùng phát không nhất định nên nếu như việc dùng thuốc tây y trong thời gian dài có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ cho da và sức khỏe.

Dùng thuốc đông y chữa viêm da dị ứng ở mặt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu như những triệu chứng viêm da dị ứng ở mặt kéo dài trong nhiều ngày và dùng thuốc tây không cải thiện được lâu dài thì các bạn nên dùng những loại thuốc đông y sẽ có hiệu quả chữa bệnh tốt hơn.

Thuốc thường có tác dụng sâu từ bên trong cơ thể, giúp người bệnh cải thiện chức năng gan thận, bài thải được chất độc hại cho cơ thể và tăng cường sức để kháng cho bệnh nhân. Từ đó tăng khả năng miễn dịch của cơ thể với các yếu tố gây dị ứng.

Các vị thuốc được dùng nhiều như lá đơn đỏ, kim ngân hoa, tang bạch bì, ké đầu ngựa, kim ngân hoa, bồ công anh, mật ong, ích nhĩ tử…giúp chống dị ứng, đẩy lùi bệnh từ bên trong cơ thể. Thuốc đông y sẽ có tác dụng chậm hơn các loại thuốc tây, nhưng hiệu quả chữa bệnh lại lâu dài trong rất nhiều năm, chính vì thế được nhiều người tin tưởng sử dụng.

CÁCH CHĂM SÓC DA MẶT CHO NGƯỜI BỊ VIÊM DA DỊ ỨNG Ở MẶT

Thường xuyên sử dụng khem dưỡng ẩm cho da mặt
Thường xuyên sử dụng khem dưỡng ẩm cho da mặt

Ngoài việc điều trị bệnh thì việc chăm sóc da mặt cho người bệnh đóng vai trò rất quan trọng đối với việc cải thiện căn bệnh này. Và để bệnh nhanh khỏi hơn, các bạn có thể áp dụng một số cách như sau:

 • Nên dùng kem dưỡng ẩm thường xuyên để bảo vệ da, nhưng hãy chọn loại kem dưỡng ẩm có thành phần dịu nhẹ, có nguồn gốc từ thiên nhiên;
 • Không nên dùng các loại kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt, các loại mỹ phẩm lạ mà các bạn chưa dùng bao giờ để không gây kích ứng da;
 • Không rửa mặt bằng nước nóng để không làm khô da và kích ứng da;
 • Hạn chế tiếp xúc với các loại bụi bẩn, khi phải tiếp xúc với bụi bẩn các bạn hãy nhớ dùng khẩu trang để bảo vệ da mặt tốt hơn.

Như vậy, các bạn đã biết bệnh viêm da dị ứng ở mặt là gì cũng như cách điều trị và bảo vệ da hiệu quả. Khi mắc căn bệnh này không phải ai cũng có thể may mắn phát hiện bệnh sớm và có biện pháp chữa bệnh phù hợp. Các bạn nên điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đạt được hiệu quả chữa bệnh như mong muốn và phòng ngừa tác dụng phụ cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *