Viêm hang vị dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Bệnh viêm hang vị dạ dày là căn bệnh thường gặp trong số các bệnh lý về dạ dày, bệnh không chỉ gây cho người bệnh những đau đớn, khó chịu nhất định mà còn có thể gây ra biến chứng cho sức khỏe như nguy cơ xuất huyết dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Mặc dù vậy, còn có nhiều người chưa hiểu về căn bệnh này, không biết nguyên nhân cũng như cách nhận biết triệu chứng bệnh như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những kiến thức về căn bệnh này để các bạn có thể hiểu và có cách điều trị bệnh đúng đắn.

BỆNH VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY LÀ GÌ?

Viêm hang vị dạ dày là gì?
Viêm hang vị dạ dày là gì?

Trước tiên, để hiểu được bệnh viêm hang vị dạ dày là gì thì các bạn cần hiểu được hang vị dạ dày nằm ở vị trí nào để có biện pháp nhận biết bệnh chính xác hơn. Hang vị dạ dày nằm ở nằm ở gần cuối dạ dày, trước môn vị và được lót bởi một lớp niêm mạc dạ dày, tuy nhiên, cơ quan này không có khả năng tiết acid.

Viêm hang vị dạ dày là hiện tượng phần niêm mạc ở hang vị bị viêm, tổn thương, trầy xước hình thành các ổ viêm loét và có thể xuất hiện vi khuẩn dạ dày HP.

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm hang vị thì đa phần bệnh đã ở giai đoạn mãn tính với biểu hiện của nhiều tổn thương khác nhau, đôi khi tình trạng viêm loét có thể đã lan ra nhiều khu vực khác.

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, người lớn tuổi là gặp nhiều nhất và những người cao tuổi thì bệnh dễ chuyển thành biến chứng ung thư dạ dày.

NGUYÊN NHÂN VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY

Viêm hang vị có thể hình thành do nhiều yếu tố khác nhau, nguyên nhân chính có thể là do sự tấn công của vi khuẩn HP cùng với đó là lối sống, thói quen sinh hoạt không khoa học của người bệnh. Cụ thể như sau:

Vi khuẩn HP

Đây là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý về dạ dày và đặc biệt là gây ra viêm ở các vị trí trên thành dạ dày cũng như hang vị dạ dày, đây cũng là yếu tố có thể đẩy nhanh nguy cơ ung thư dạ dày cho những người bị chúng tấn công. Vi khuẩn này có thể gây ra việc làm tăng dịch tiết acid dạ dày, phá hủy thành niêm mạc dạ dày và gây loét, thủng, ung thư dạ dày.

Thuốc

Một số bệnh nhân dùng các loại thuốc chữa bệnh trong thời gian dài có chứa thành phần kháng sinh, kháng viêm, dùng thuốc điều trị hóa trị chữa ung thư cũng có thể gây ra căn bệnh này.

Tâm lý và chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đến bệnh dạ dày, viêm hang vị dạ dày cũng vậy. nếu như như bạn thường xuyên căng thẳng, stress, ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn cay nóng, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá thì cũng dễ bị viêm hang vị. Đặc biệt là khi bạn mắc căn bệnh này và vẫn thường giữ những thói quen này thì triệu chứng bệnh càng nặng hơn.

Nuốt phải dị vật

Nếu như bạn không may nuốt phải dị vật, dung dịch có khả năng ăn mòn, rượu hoặc dị vật có tính sắc nhọn cũng có thể gây viêm, loét hoặc thủng ở hang vị dạ dày.

Đây là những nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày chính mà các bạn thường gặp phải, ngoài ra có một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như những người thường xuyên ăn uống thất thường, khi ăn thì ăn quá no hoặc để bụng quá đói, thường xuyên ăn nhiều đồ chua..

Bệnh gặp phải nhiều ở những người dùng rượu bia, hút thuốc lá cũng như những người cao tuổi.

TRIỆU CHỨNG VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY

Nhận biết viêm hang vị dạ dày qua các triệu chứng như thế nào?
Nhận biết viêm hang vị dạ dày qua các triệu chứng như thế nào?

Bệnh thường được phát hiện khi bệnh ở giai đoạn mãn tính, chính vì thế khi mới mắc bệnh thường là chúng ta khó lòng phát hiện được bệnh, chỉ khi bệnh có những triệu chứng nặng thì chúng ta mới có thể lờ mờ đoán ra là bị đau dạ dày. Nhưng để phát hiện cụ thể nhất về vị trí mắc bệnh thì cần phải tiến hành nội soi. Viêm hang vị thường có một số dấu hiệu bệnh như:

Đau đớn khó chịu

Các cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và triệu chứng đau cũng khác nhau. Đau có thể xuất hiện cả khi no hoặc đói, triệu chứng đau có thể đau âm ỉ một vài giờ rồi biến mất, nhưng cũng có những người thì triệu chứng đau có thể kéo dài vài ngày, cả tuần.

Buồn nôn

Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng viêm hang vị mà bạn thường gặp phải, triệu chứng buồn nôn thường xuất hiện nhiều khi đói, ngay cả khi trong dạ dày không có gì người bệnh cũng có triệu chứng này. Đặc biệt, một số người còn có thể xuất hiện triệu chứng nôn nếu như bệnh nặng.

Khó tiêu

Khi bị viêm hang vị thì bạn cũng thường xuyên gặp phải triệu chứng khó tiêu. Bởi khi bị viêm thì quá trình chuyển hóa thức ăn bị ảnh hưởng làm cho lượng thức ăn, các chất không thể nào chuyển hóa hết gây ra hiện tượng nóng, rát, khó tiêu. Khó tiêu gặp ở cả khi bạn ăn uống ít vẫn thấy bụng ì ạch, khó chịu.

Ăn uống không ngon

Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng bệnh mà chúng ta có thể gặp phải, bệnh càng lâu thì người bị viêm hang vị càng cảm thấy cảm giác ăn ngon mất dần. Nguyên nhân khiến cho bạn cảm thấy ăn không ngon phần nhiều là do những khó chịu mà bệnh gây ra, ăn khó tiêu, các chất không được chuyển hóa hết làm cho bệnh nhân cảm thấy ít bị thèm, không còn thấy kích thích với đồ ăn.

Ngoài những triệu chứng như trên, những người bị đau viêm hang vị còn gặp phải tình trạng ợ hơi, ợ chua, trướng bụng, hoặc một số trường hợp xấu bệnh nhân có thể thấy triệu chứng xuất huyết như nôn ra chút máu, đại tiện phân đen, có màu tối.

Và khi thấy mình có những triệu chứng này thì các bạn nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Thông qua nội soi và một số xét nghiệm sinh hóa khác bác sĩ sẽ nắm được cụ thể tình trạng bệnh của bạn và có hướng điều trị bệnh phù hợp nhất.

VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm hang vị dạ dày cần được tiến hành điều trị sớm và áp dụng đúng phương pháp điều trị để ngăn chặn những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho sức khỏe như:

  • Gây đau đớn, khó chịu làm giảm chất lượng cuộc sống và năng suất lao động của người bệnh;
  • Gây viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày;

Nếu như viêm hang vị do vi khuẩn HP gây ra thì bệnh còn có thể gây lây nhiễm cho những người sống cùng.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY

Các phương pháp điều trị viêm hang vị dạ dày hiện nay
Các phương pháp điều trị viêm hang vị dạ dày hiện nay

Khi điều trị viêm hang vị dạ dày các bạn cần thực hiện đúng nguyên tắc điều trị của các bác sĩ chuyên khoa về việc dùng thuốc cũng như tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh. Để kiểm soát căn bệnh này thì các bạn có thể phải áp dụng điều trị bằng một số phương pháp như sau:

Dùng thuốc tây y

Biện pháp này có thể được áp dụng ở cả những bệnh nhân bị viêm hang vị không do vi khuẩn HP. Những loại thuốc được dùng cho bệnh nhân có thể là các loại thuốc giảm đau mức độ vừa phải, vừa có tác dụng giảm đau, trung hòa độ PH và tái tạo niêm mạc dạ dày như ibuprofen, diclofenac, aspirin…

Những loại thuốc ức chế acid dạ dày để làm giảm triệu chứng ợ hơi, ợ chua như thuốc ức chế thụ thể histamin H2, các loại thuốc khác như muối bismuth, sucralfat

Hoặc là đối với những bệnh nhân bị viêm hang vị xuất hiện vi khuẩn HP thì bệnh nhân cũng có thể được kê một số loại thuốc kháng sinh như:

Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazol, Tinidazol, Tetracyclin…

Các loại thuốc này cần được sử dụng sau khi thăm khám bệnh và chỉ dùng khi được các bác sĩ kê đơn. Các bạn tuyệt đối không nên lạm dụng, tùy ý uống thuốc để tránh biến chứng cho sức khỏe.

Dùng thuốc nam chữa bệnh viêm hang vị dạ dày

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm hang vị mức độ nhẹ, triệu chứng bệnh xuất hiện tần suất nhỏ và bệnh nhân có mức độ viêm loét ít thì có thể dùng thuốc nam như: Nghệ, trần bì, lá mơ lông, gừng tươi, mật ong… để cải thiện bệnh và giảm triệu chứng viêm hang vị.

Đây đều là những vị thuốc có thể làm lành vết thương, chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt, nhưng các bạn cần dùng trong thời gian dài và phù hợp khi bệnh ở mức độ nhẹ.

Dùng các bài thuốc đông y chữa viêm hang vị dạ dày

Đông y áp dụng điều trị viêm hang vị trên cả những bệnh nhân có diễn biến bệnh nặng, thầy thuốc sẽ dựa trên căn nguyên gây bệnh để có hướng điều trị cụ thể nhằm mang lại hiệu quả chữa bệnh bền vững nhất.

Các vị thuốc đông y được dùng có thể là kim ngân hoa, bạch mao căn, cây cối xay, hoàng bá, tam thất, ô tặc cốt, bắc sài hồ…cùng các loại thảo dược quý khác. Những vị thuốc này có tác dụng cầm máu, thanh nhiệt, chống viêm, giảm đau, làm lành vết loét cho vùng niêm mạc bị tổn thương.

Bài thuốc sẽ được bốc thuốc dựa trên tình trạng bệnh của mỗi người và kết hợp các vị thuốc với liều lượng phù hợp để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Điều trị viêm hang vị dạ dày bằng chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến bệnh viêm hang vị cũng như việc đẩy nhanh quá trình làm lành tổn thương. Để có thể làm giảm triệu chứng bệnh cũng như không làm bệnh xấu đi thì các bạn nên ghi nhớ một số chú ý về chế độ ăn uống như sau:

  • Những thực phẩm mà người viêm hang vị nên ăn như đồ ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa như cháo, bún, phở; những thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì, cơm, bánh bột sắn; Những thực phẩm giàu đạm và ít chất béo, những thực phẩm chứa nhiều Omega 3; những thực phẩm chứa nhiều flavonoid như cần tây, anh đào, nam việt quất…; chất xơ và các loại rau xanh.
  • Bên cạnh đó, để làm giảm những khó chịu mà bệnh gây ra cũng như không làm cho lớp niêm mạc bị loét thêm thì các bạn cũng nên kiêng những loại thực phẩm như: đồ ăn chua, mặn, rượu bia, thuốc lá, đồ ăn khó tiêu hóa hoặc đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ…

PHÒNG BỆNH VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY THẾ NÀO?

Viêm hang vị là bệnh mà ai cũng có thể mắc phải, chính vì thế, các bạn nên chú ý những cách phòng ngừa bệnh để ngăn chặn những ảnh hưởng, biến chứng xấu của bệnh cho sức khỏe:

  • Nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc;
  • Có chế độ ăn uống khoa học, nhai kĩ, ăn vừa no, nên tập trung ăn, không nên vừa ăn vừa xem ti vi hoặc điện thoại;
  • Nên dùng những loại đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa, hạn chế tối đa việc dùng các loại đồ uống có chứa chất kích thích;
  • Không nên vận động sau khi ăn và hạn chế ăn đúng bữa, hạn chế ăn đêm;
  • Tập thể dục thể thao hàng ngày và giảm căng thẳng lo âu…

Viêm hang vị dạ dày là căn bệnh thường gặp phải và những biến chứng mà chúng ta có thể gặp phải từ bệnh là rất khó lường trước, do đó, khi nhận thấy mình có biểu hiện của bệnh thì các bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và nhận định bệnh. Sau đó, nghe tư vấn và điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc tự điều trị để phòng ngừa biến chứng xấu cho sức khỏe.