Viêm xoang mũi có nguy hiểm không và câu trả lời từ bác sĩ

Viêm xoang mũi có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang bị tổn thương và làm ảnh hưởng đến hoạt động vốn có của nó. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như nghẹt mũi, tắc mũi, đau đầu, khiến cho cuộc sống của người bệnh bị đảo lộn. Đa phần bệnh nhân khi mắc bệnh viêm xoang đều thấy triệu chứng bệnh lặp đi lặp lại rất khó chữa. Vậy bị bệnh viêm xoang mũi có nguy hiểm không đặc biệt là khi bệnh khó chữa và những triệu chứng bệnh kéo dài trong nhiều ngày như vậy?

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC BỆNH VIÊM XOANG MŨI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh viêm xoang khi không được chữa trị sớm thường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như một số ảnh hưởng về mắt, hệ hô hấp hoặc biến chứng về não, xương. Biến chứng bệnh viêm xoang mũi đôi khi cũng phụ thuộc vào độ tuổi cũng như vị trí xoang người bệnh đang gặp phải là như thế nào.

Viêm xoang mũi có nguy hiểm không?
Viêm xoang mũi có nguy hiểm không?

Tham khảo thêm:

Nhìn chung, bệnh có thể gây ra một số biến chứng cho sức khỏe như sau:

Viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính
Viêm họng mãn tính

Đây là biến chứng mà nhiều người thường mắc phải khi bị bệnh viêm xoang mũi không được điều trị kịp thời. Bệnh nhân thường xuất hiện triệu chứng đau họng, khó nuốt do bị mủ từ xoang mũi chảy xuống họng. Ngoài ra, bệnh nhân mắc căn bệnh này còn có thể xuất hiện triệu chứng khác là đầy bụng, ợ hơi hoặc tim đập nhanh hơn.

Viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính
Viêm phế quản mãn tính

Đây là biến chứng thường thấy của những người mắc bệnh viêm xoang hàm hoặc xoang sàng. Bệnh nhân thường xuất hiện một số triệu chứng như ho nhiều, đờm có màu khác lạ đôi khi có cả máu, ngoài ra bệnh nhân viêm phế quản mãn tính còn có thể bị sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém ngon.

Bệnh nhân không có triệu chứng đau nhức đầu hay nghẹt mũi, mà những triệu chứng bệnh xuất hiện giống triệu chứng bệnh lao. Nhưng khi làm các xét nghiệm lại không phát hiện ra bệnh lao.

Biến chứng về tai

Biến chứng về tai
Biến chứng về tai

Những người mắc bệnh viêm xoang, đặc biệt là bệnh viêm xoang mãn tính thường gây ra triệu chứng chảy mủi từ lỗ tai xuống họng và đọng lại ở lỗ vòi tai, có thể gây viêm tai giữa. Đặc biệt là đối với trẻ em thì biến chứng này càng dễ xuất hiện.

Viêm tai thường có 2 dạng chính là viêm tai giữa cấp tính mủ và viêm tai giữa ứ dịch. Những bệnh lý này nếu như kéo dài không được phát hiện có thể gây thủng màng nhĩ, điếc, mất đi khả năng nghe.

Biến chứng về mắt

Biến chứng về mắt
Biến chứng về mắt

Những người mắc bệnh viêm xoang mũi khi không được chữa trị sớm cũng có thể gây ra ảnh hưởng về mắt. Đây là một trong nhiều biến chứng dễ gặp và gặp nhiều ở xoang hàm, xoang trán, xoang bướm, xoang sàng.

Quá trình viêm nhiễm tại khu vực mùi khi không được kiểm soát sẽ đi theo mạch máu xuống xoang hốc mắt và gây biến chứng về mắt như: viêm mô liên kết quanh hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mi mắt, áp xe túi lệ.

Một số biến chứng về não

Biến chứng về não
Biến chứng về não

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm xoang mũi cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng về não như viêm màng não, áp xe não hoặc viêm não. Bệnh nhân khi mắc phải những biến chứng này có thể xuất hiện một số triệu chứng bệnh như: đau đầu, mờ mắt, ù tai, thay đổi tính tình…

Do đó, khi thấy cơ thể mình xuất hiện những triệu chứng bất thường lặp đi lặp lại thì các bạn cần thận trọng và đi thăm khám sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Biến chứng về xương

Biến chứng về xương
Biến chứng về xương

Biến chứng về xương thường xuất hiện cùng lúc hoặc sau khi bệnh nhân gặp phải những biến chứng về não ở xương trán hoặc sọ. Ban đầu bệnh xuất hiện ở xương trán sau đó lan rộng ra xương khác như xương thái dương, xương đỉnh. Bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng sưng đau ở xoang trán, xương trán lộ màu xám, dễ chảy máu.

Những biểu hiện này có thể lan rộng ra thêm nếu như không được khắc phục kịp thời.

Bệnh viêm xoang mũi và các biến chứng có thể chữa được nếu như được bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tốt hơn hết là các bạn nên chữa bệnh viêm xoang mũi khi những triệu chứng bệnh mới hình thành thì việc kiểm soát bệnh sẽ dễ dàng hơn và ngăn chặn được biến chứng một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *